0917 462 999

Những việc cần phải làm khi sửa nhà vệ sinh

Trong xu hướng thiết kế nhà ở hiện đại thì nhà vệ sinh không còn đặt xa chỗ ở như trước nữa mà được đặt luôn trong nhà, thậm chí trong phòng để tiện cho việc sử dụng. Vì vậy yêu cầu về nhà vệ sinh theo đó cũng thay đổi phải thông thoáng, sạch sẽ và đạt thẩm mĩ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng không chỉ nhà ở mà nhà vệ sinh cũng có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng và sửa nhà vệ sinh chính là giải pháp giải quyết vấn đề này.

Những việc cần phải làm khi sửa nhà vệ sinh:

Tùy vào tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp ở đâu mà có những đầu việc để xử lý. Tuy nhiên, thường khi sửa nhà vệ sinh sẽ đi kèm những công việc cần làm như thông tắc toilet, bể phốt, chậu rửa mặt, thoát sàn, tiểu nam, nữ các loại đường cống ngầm. Cụ thể:

  • Thông tắc đường nước sạch
  • Thay thế các thiết bị vệ sinh
  • Lát nền, ốp tường sạch đẹp
  • Chống thấm, dột
  • Lắp hệ thống ngăn mùi, xử lý triệt để mùi hôi nhà vệ sinh
  • Hút bể phốt, hố ga, cống rãnh bằng xe chuyên dùng công nghệ cao.

Sửa nhà vệ sinh

Độ cao

Gia chủ cần chú ý độ cao của nền nhà vệ sinh với bên ngoài để tránh tình trạng nếu sàn nhà vệ sinh quá cao sẽ khiến nước bị chảy ra ngoài, ngược lại nếu thấp quá sẽ khó bước vào và gây bất tiện. Độ cao thích hợp thường làm thấp hơn từ 3 – 5 cm là thuận lợi nhất.

Độ dốc nền

Nên cải tạo độ dốc nền nhà vệ sinh tỉ lệ 1m dốc từ 1,5 – 2 cm tùy vào chiều dài và chiều rộng theo tỉ lệ tương ứng để nước thải chảy xuống cống dễ hơn, cho nền luôn khô thoáng, sạch sẽ.

Đường ống thoát

Ống thoát nước dù ở nhà bếp hay nhà vệ sinh cũng nên là những đoạn thẳng, có độ dốc để nước có thể thoát dễ dàng, hạn chế các góc cua làm thoát chậm dễ gây tắc nghẽn.

Chống thấm trần và sàn

Đây là phần rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cả công trình của bạn. Công việc này không quá khó khăn nếu như làm mới tuy nhiên lại rất cầu kì nếu như sửa nhà vệ sinh. Với lớp chống thấm có sẵn trên mặt sàn phải tiến hành cho bóc dỡ  nhiên dù là vật liệu toàn bộ và cho chống thấm lại từ đầu toàn mặt sàn. Cần lưu ý những điểm như: chân tường, chi tiết chạy xuyên sàn, lỗ thoát sàn….những phần nối hay tiếp xúc với nước.

Khi thi công tùy vào từng vật liệu mà ta có những cách thi công khác nhau tuy nhiên dù là vật liệu nào thì bề mặt thi công cũng phải sạch không bán bụi bẩn.

Khi sửa nhà vệ sinh cần xác định rõ các vết nứt nhà vệ sinh, công việc này dòi hỏi những thợ lành nghề mới có thể làm tốt. Khi phát hiện ra các vết nứt phải tiến hành trám bít bằng keo phủ, keo trám khe. Để tránh tình trạng này khi thi công phải làm đúng theo hướng dẫn và chỉ định của vật liệu. Về chống thấm có hai dạng là dạng màng là dạng lỏng. Để sửa nhà vệ sinh đạt hiệu quả bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư phụ trách công trình.

Sửa nhà vệ sinh

Màu sơn và gạch ốp

Bạn nên tùy vào diện tích mà chọn màu sơn và gạch ốp cho phù hợp. Đối với những nhà vệ sinh có diện tích hẹp thì nên chọn những màu sơn sáng, gạch đơn giản ít họa tiết cầu kì như vậy nhìn không gian sẽ thông thoáng hơn.

Sửa nhà vệ sinh

Lắp cửa

Với những nhà vệ sinh rộng có thể lắp cửa mở bởi cửa này có ưu điểm bền hơn những loại cửa xếp nhưng khá tốn diện tích sử dụng, chỉ phù hợp với những nhà vệ sinh có không gian rộng. Còn với những nhà vệ sinh có không gian hẹp bạn nên lựa chọn cửa xếp để tiết kiệm không gian.

Lưu ý: Nên sử dụng của nhựa lõi thép hoặc nhôm kính nhưng có sơn tĩnh điện như vậy sẽ đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng.

Lắp bồn cầu

Việc lắp bồn cầu nên lưu ý nên lắp gọn vào một bên tránh gây bất tiện cho việc đi lại. Bồn cầu lắp nên tránh quay mặt ra cửa để người sử dụng có cảm giác thoải mái và nếu có thể nên cách xe khu vòi hoa sen để tránh bị ẩm ướt sau khi tắm.

Lắp lavabo

Việc lắp lavabo ngoài thương hiệu, mẫu mã thì gia chủ cũng nên lưu ý về chiều cao khi lắp đặt thiết bị. Nên lắp ở vị trí phù hợp, tiện sử dụng đối với tất cả các thành viên trong gia đình.

Lắp vòi nước

Nên lắp vòi nước cao vừa phải, tránh vướng để thuận tiện cho việc đi lại.

Hướng cửa

Cửa nhà vệ sinh nên tránh quay mặt vào bếp, phòng ngủ và quay mặt ra cửa như vậy gia chủ sẽ mất phúc lộc.

Lắp phòng tắm kính nếu diện tích đủ

Lắp phòng tắm kính để nước không bắn ra ngoài khi tắm để diện tích bên ngoài luôn khô thoáng. Lưu ý nên sử dụng hai thoát sàn cả bên trong và bên ngoài.

Thiết bị điện

Các ổ, thiết bị điện được lắp ở vị trí tránh bị bắn nước để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh chập, cháy.

Những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi sửa nhà vệ sinh trên đây các gia chủ cần đặc biệt chú ý khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ cho Ecohome để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Cách phân biệt giữa Ban Công và Logia

Phân biệt thế nào là xây nhà phần thô, phần hoàn thiện

Những nguyên lý quan trọng khi thiết kế gian bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!