Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Nhu cầu về nhà ở ngày càng cao, kéo theo đó là diện tích đất bị thu hẹp hơn, đặc biệt là những khu vực đang phát triển như đô thị, thành phố lớn. Chính vì thế, đây là lí do để nhiều người tìm kiếm một giải pháp thực tiễn hơn đó là mẫu nhà 1 trệt 1 lầu, nhằm đáp án nhiều nhu cầu cuộc sống ngày càng phát triển. Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu những năm gần đây được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Đây là mô hình khá nổi bật trong thiết kế kiến trúc hiện nay, giải pháp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa diện tích sử dụng một cách hoàn hảo.

mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Khái niệm về mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Có rất nhiều cách định nghĩa tầng trệt là gì nhưng cách hiểu cơ bản nhất đó là tầng trệt là tầng đầu tiên của một ngôi nhà hoặc một công trình. Các tầng kế tiếp tầng trệt là tầng thứ 2,3,4… Với một số nhà/ công trình có thêm tầng ở dưới tầng trệt là tầng hầm (kí hiệu B). Đối với tòa nhà có nhiều tầng hầm sẽ được kí hiệu theo thứ tự B1, B2… theo hướng tầng trệt đi xuống. Có thể nói, trong thiết kế nhà ở thì đây là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Những phòng như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn cũng thường được bài trí tại đây. Ngoài ra trong một vài trường hợp thì tầng trệt cũng được dùng nơi để xe.

Chia sẻ kinh nghiệm xây mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

1. Xác định phong cách, kết cấu mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Vấn đề đầu tiên bạn cần phải làm chính là xác định được phong cách – kết cấu nhà ở cần xây dựng. Thông thường để định hình được kiến trúc mẫu nhà 1 trệt 1 lầu bạn cần phải nắm rõ thực trạng khu đất cần xây dựng. Tùy vào diện tích đất, bạn sẽ đứng trước những sự lựa chọn khác nhau:

 • Đối với những khu đất nhỏ, hẹp bạn nên lựa chọn xây dựng kiểu nhà ống. Chỉ như vậy mới đảm bảo được không gian sinh hoạt.
 • Trong trường hợp sở hữu vùng đất rộng rãi, bạn có thể lựa chọn xây dựng kiểu nhà rộng rãi hơn, chẳng hạn như: nhà mái thái hay nhà mái bằng,…

Đối với việc lựa chọn phong cách nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cũng như kinh tế của chính bạn. Thông thường, những ngôi nhà có kiến trúc đơn giản thường có chi phí xây dựng tiết kiệm hơn rất nhiều. Hiện nay, có rất nhiều phong cách nhà ở khác nhau để bạn lựa chọn. Những gợi ý tốt nhất dành cho bạn tại thời điểm này như:

 • Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu phong cách cổ điển.
 • Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu phong cách tân cổ điển.
 • Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu phong cách hiện đại.

mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

2. Lên bản vẽ thiết kế mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Bản vẽ cụ thể mang đến rất nhiều công dụng nổi bật:

 • Đây chính là yếu tố giúp bạn có được định hướng để xây dựng mẫu nhà 1 trệt 1 lầu hiệu quả nhất.
 • Sau khi hoàn thành bản vẽ bạn sẽ dễ dàng xác định được đâu là những vấn đề bạn cần phải chuẩn bị.
 • Qua bản vẽ bạn sẽ thể hiện rõ mong muốn cần xây dựng bao nhiêu căn phòng.
 • Đồng thời thể hiện rõ phong cách mà chính bạn mong muốn.

3. Dự toán chi phí xây mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Một trong những kinh nghiệm xây nhà 1 trệt 1 lầu quan trọng bạn không nên bỏ qua chính là xây dựng bản dự toán chi phí. Những vấn đề bạn cần nên chuẩn bị như:

 • Tiến hành tham khảo giá thành xây dựng.
 • Tìm hiểu qua bảng giá vật liệu xây dựng và lựa chọn cơ sở cung cấp giá tốt.
 • Khảo sát qua chi phí thuê nhân công.

mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Việc lập bản dự toán kinh tế cụ thể sẽ giúp bạn kiểm soát được chi phí xây dựng. Điều này sẽ góp phần hạn chế phát sinh chi phí đáng kể về sau. Vậy nên đây là một trong những bước quan trọng nhất bạn không nên bỏ qua khi lên kế hoạch xây nhà cụ thể. 

4. Lựa chọn nội thất cho mẫu nhà 1 trệt 1 lầu

Tiếp đến, bạn cần lên kế hoạch mua sắm nội thất cụ thể cho không gian sống của mình. Thông thường đây sẽ là bước cuối cùng trong công đoạn xây dựng nhà ở. Tại bước này bạn cần phải có kế hoạch cụ thể như sau:

 • Lựa chọn đầy đủ các nội thất cần thiết cho từng căn phòng, từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng bếp, nhà vệ sinh,…
 • Đồng thời tham khảo thêm những món đồ trang trí trong căn nhà.

Khi lựa chọn nội thất bạn cần phải đảm bảo các món đồ phải phù hợp với tổng quan của căn nhà. Đặc biệt, các sản phẩm phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cũng như hài hòa với phong cách mà bạn hướng đến.

5. Nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thiện hết mọi công đoạn xây dựng căn nhà bạn sẽ tiến hành nghiệm thu công trình. Đây là một trong những công đoạn quan trọng không thể bỏ qua. Phải có kế hoạch nghiệm thu cụ thể để đảm bảo căn nhà của bạn được xây dựng một cách an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp. Ecohome mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây nhà. Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về kiến trúc, xây dựng…thì liên lạc ngay với chúng tôi nhé. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
 • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline : 0857 689 868 (KTS: TẤN)
 • Email: sales@xaydungecohome.vn
 • Trang web: https://xaydungecohome.com

Xem thêm:

Mẫu nhà đẹp – Biệt thự đẹp – Nhà phố đẹp – Ecohome

Đặc điểm mẫu nhà cấp 4 đẹp gây ấn tượng cho khách hàng

Tìm hiểu cách phân loại kiểu nhà cấp 4 mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!